Skip to main content

Hitachi

Hitachi Việt Nam

Thách thức Thách thức : Tuyến vi ba tương tự: Thách thức trong một thế giới số

MediaCorp

MediaCorp là một công ty truyền thông hàng đầu của Singapore cung cấp hầu hết các nền tảng, truyền hình mở rộng, đài, báo, phim ảnh, phương tiện truyền thông đại chúng ngoài trời và kỹ thuật số.

Công ty là đơn vị tiên phong trong việc phát triển ngành phát thanh truyền hình của Singapore cho ra mắt dịch vụ phát thanh Vô tuyến năm 1936 và Truyền hình năm 1963. Ngày nay, MediaCorp đã có trên 50 sản phẩm và nhãn hiệu bằng bốn ngôn ngữ (Tiếng Anh, Mandarin, Malay và Tamil), cho những người trưởng thành tại Singapore hàng tuần.

Kể từ cuối những năm 1980, MediaCorp đã sử dụng hệ thống tuyến vi ba tương tự để phủ sóng các địa điểm phát thanh truyền hình ngoài trời tạm thời, tại các sự kiện như thể thao, diễu hành và các điểm tin trực tiếp.

Ông Lim Hwa Meng, Trợ lý Phó Chủ tịch Hoạt động Doanh nghiệp & Công nghệ tại MediaCorp, Pte Ltd., cho biết: "Trong những sự kiện này, các tuyến cáp quang tốn nhiều kinh phí và không phải nơi nào trên hòn đảo này cũng có".

Ông Lim cho biết: "Tôi là một phần trong nhóm lập kế hoạch và đề xuất công nghệ áp dụng đối với các tuyến thành phần trong lộ trình công nghệ MediaCorp".


Yêu cầu đường truyền thẳng

Công nghệ tuyến vi ba tương tự yêu cầu phải có đường truyền thẳng, ở những nơi mà các điểm truyền và điểm nhận nhìn thấy rõ nhau để tín hiệu được truyền thành công.

Do đó, cần tốn thời gian và công sức để chuẩn bị các điểm hoặc địa điểm phù hợp để đường truyền hoạt động. Công việc này rất mất thời gian và đặc biệt trong trường hợp tin tức cập nhật từng phút, thời gian là vàng, thì đây là điều vô cùng bất tiện. Các cơ hội tiềm tàng có thể bị mất và năng suất cũng bị ảnh hưởng.

Ông Lim nói: "Công việc này thực sự tốn nhiều chi phí và công sức, và thực sự đây không phải làm một giải pháp có thể thực hiện trong trường hợp cập nhật tin tức, điều này có thể xảy ra ở bất kỳ đâu, do đó đây là một trong các thiếu sót mà hệ thống tương tự phải đối mặt".


Lượng băng tần lớn

Điều chế tương tự chiếm lượng băng tần lớn hơn, và không thể hỗ trợ mã hóa dòng hoặc luồng bít dữ liệu số khi nội dung được số hóa và được nén vào mã hóa MPEG.

Trong một tuyến tương tự, một tín hiệu video có thể chiếm hết 20 MHz băng tần. Càng cần truyền tải nhiều dữ liệu thì càng cần nhiều băng tần.

Theo ông Lim: "Tuyến tương tự cần khoảng 10MHz, trong thực tế với công nghệ kỹ thuật số hoặc điều biến khác bạn có thể dễ dàng tăng số kênh video gấp hai hoặc gấp bốn lần, do đó chúng ta có thể đưa con số này lên mức 20MHz. Chỉ riêng điều đó cũng cho ta thấy rằng chúng ta tiết kiệm được rất nhiều chi phí và cơ hội".


Tổn hao do phản xạ và suy giảm tín hiệu

Công nghệ tuyến vi ba tương tự gặp khó khăn khi truyền hình ảnh video rõ nét có tốc độ nhận thấp. Khi tốc độ nhận giảm xuống, chất lượng truyền hình ảnh cũng giảm theo.

Thách thức

Các thách thức mà MediaCorp Pte Ltd. gặp phải khi sử dụng Công nghệ Tuyến vi ba tương tự:

  • Yêu cầu đường truyền thẳng
  • Sử dụng lượng băng tần lớn
  • Bị tổn hao do phản xạ và suy giảm tín hiệu