Skip to main content

Hitachi

Hitachi Việt Nam

Thách thức Nhu cầu nước sạch tăng cao: Những thách thức về nhu cầu nước của Kandy

Dân số ngày càng gia tăng tại Tỉnh thành Trực thuộc của Sri Lanka đã vượt xa giới hạn cung cấp nước uống có sẵn có thể hỗ trợ. Việc cung cấp nước chỉ được thự hiện một lần một tuần, do đó người dân của khu vực Kandy Mở rộng phải dựa vào bể dự trữ nước lớn để trữ nước hoặc đi lấy nước ở các giếng xa. Tình trạng ít được tiếp cận với nước sạch đã cản trở tăng trưởng kinh tế của khu vực Kandy Mở rộng vì một trong những nguồn doanh thu đáng kể đến từ ngành du lịch.

Người ta đã dự đoán đến năm 2001, việc điều tra dân số của Sri Lanka chắc chắn sẽ cho kết quả tốc độ tăng trưởng dân số nhanh tại khu vực Kandy Mở rộng, dẫn đến mở rộng cung cấp nước sạch để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người dân trong khu vực. Chính quyền Sri Lanka đã quyết định thực hiện một dự án cung cấp nước nâng cao công tác cung cấp nước sạch cho người dân khu vực Kandy Mở rộng. Ông PH Sarah Gamini, giám đốc dự án của Ban Cấp thoát Nước Quốc gia (NWSDB) đã mở thầu dự án với những yêu cầu dưới đây.


Cung cấp nước cho dân số đang gia tăng tại khu vực Kandy Mở rộng

Theo yêu cầu của chính quyền Sri Lanka, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã thực hiện nghiên cứu nhằm xác định tính khả thi của công tác nâng cao nguồn cung cấp nước uống cho khu vực Greater Kandy. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng dự án nâng cao nguồn cung cấp nước uống phải đối mặt với một số thách thức kỹ thuật. Đường hẹp và quanh co cũng như thực trạng khắc nghiệt của các tuyến đường đến địa điểm hồ chứa dịch vụ trở nên phức tạp hơn đối với công tác xây dựng đường ống.


Các bộ phận kỹ thuật cơ khí và điện của dự án có tầm quan trọng dẫn đến thành công, và chúng tôi phải lựa chọn các nhà thầu phù hợp với nó.

Ông PH. Sarath Gamini
Giám đốc Dự án, Ban Cấp thoát Nước Quốc gia (NWSDB)

Ông PH. Sarath Gamini, Project Director (NWSDB)


Hỗ trợ các loại bơm bền lâu có thể hoạt động mà không bị gãy vỡ

Trước đây, nhà máy xử lý nước được xây dựng năm 1989 chủ yếu cung cấp nước sạch cho khu vực. Dự án được gọi là dự án cung cấp nước của Thành phố Kandy. Ngoài năng suất không cung cấp đủ nước của nhà máy xử lý nước trước, chất lượng các máy bơm cũng không đáng tin cậy thường xuyên gây ra các vụ nổ đường ống làm gián đoạn việc cung cấp nước đến những người dân địa phương. Cát có trong nước cũng làm hỏng máy bơm, dẫn đến vỡ đường ống. Chi phí cho mỗi lần khắc phục tình trạng do nổ đường ống là rất cao, do đó Ban Cấp thoát Nước Quốc gia (NWSDB) của chính quyền Sri Lanka đã đặt ra một yêu cầu quan trọng là nhà thầu trúng thầu dự án phải đảm bảo chất lượng của các máy bơm.

Mục tiêu của Giám đốc dự án của Ban Cấp thoát Nước Quốc gia (NWSDB) là nhằm nâng cao khả năng cung cấp nước đáp ứng nhu cầu của dân số đang gia tăng của Thành phố Kandy và của Khu vực Greater Kandy. Sau khi hoàn thành dự án, khu vực bắt buộc không được gián đoạn việc cung cấp nước sạch vì điều đó sẽ giúp tăng trưởng kinh tế của khu vực thông qua tình trạng ngành y tế công tốt hơn, ngành du lịch sôi động hơn cũng như điều kiện sống được cải thiện của người dân.


Chất lượng của hệ thống máy bơm trước đó không bền, do cát đã vào được hệ thống khiến nó bị bào mòn.

~ Ông M. S. Pinto, Kỹ sư trưởng,
Hitachi Plant Technologies Ltd. (Sri Lanka)

Quản lý và kiểm soát quá trình xử lý nước ở nhiều địa điểm trong khu vực

Quy mô lớn của dự án đồng nghĩa với việc tăng cao chi phí vận hành để kiểm soát quá trình xử lý nước. Phải thuê số lượng nhân viên lớn để kiểm soát công trường thường xuyên nhằm đảm bảo vận hành trơn tru quá trình xử lý.

Yêu cầu quan trọng khác được NWSDB đặt ra là phải có chi phí vận hành và bảo trì thấp sau khi hoàn thành dự án. Có khả năng kiểm soát tình trạng quá trình xử lý nước hiệu quả là một thách thức về mặt kỹ thuật mà các kỹ sư của Hitachi phải đối mặt. Họ phải thiết kế và xây dựng hệ thống cung cấp xử lý nước chỉ áp dụng các tiêu chuẩn thực hành tiên tiến nhất. Nhưng quạn trọng là giờ đã có triển vọng cung cấp nước sạch cho người dân khu vực Kandy Mở rộng.

Thách thức

Những thách thức của dự án cung cấp nước tại khu vực Kandy Mở rộng:

  • Cung cấp khối lượng lớn nước đã qua xử lý cho dân số đang ngày càng gia tăng tại Sri Lanka
  • Cung cấp bằng các loại bơm bền lâu có thể hoạt động mà không bị gãy vỡ
  • Quản lý và kiểm soát quá trình xử lý nước ở nhiều địa điểm trong khu vực